Đông Trùng Hạ Thảo: Tác dụng, Cách sử dụng, Ai nên dùng, Giá bán

Những điều cần biết về đông trùng hạ thảo

Giới thiệu

Từ lâu, Đông Trùng Hạ Thảo đã được biết đến và được sử dụng phổ biến bởi sự kết hợp giữa thực vật và côn trùng đem lại một loại dược liệu hiệu quả. Đông trùng hạ thảo quý hiếm, có tác dụng bồi bổ cơ thể và có tác dụng trong nhiều bài thuốc dân gian. Tuy nhiên, đông trùng hạ thảo là gì, tác dụng thực sự ra sao, cách sử dụng như thế nào hiệu quả và an toàn thì chưa có nhiều người quan tâm. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loại dược liệu quý hiếm này.

Hình ảnh Đông Trùng Hạ Thảo
Hình ảnh Đông Trùng Hạ Thảo

Nguồn gốc

Có rất nhiều loại đông trùng hạ thảo. Hiện nay người ta tìm được đến 507 loại trùng thảo, chỉ có giống Cordyceps Sinensis mới được gọi là Đông trùng hạ thảo. Loài này chỉ được tìm thấy ở Na Khúc Tây Tạng, một nơi lý tưởng và có đủ điều kiện để Đông Trùng Hạ Thảo sinh trưởng, phát triển.

Đông Trùng Hạ Thảo cũng có thể được nuôi trồng nhân tạo. Hiện nay, Mỹ, Nhật Bản, Thái Lan, Hàn Quốc và Việt Nam đã nuôi thành công Đông Trùng Hạ Thảo ở cơ thể ấu trùng hoặc gạo lứt, đỗ xanh, ngô.

Đông Trùng Hạ Thảo được chia thành 2 loại, mỗi loại có giá tiền và cách bảo quản, sử dụng khác nhau:

 • Đông Trùng Hạ Thảo dạng tươi: là dược liệu vừa được thu hái, còn tươi, chưa nhiệt phân. Ở dạng này, hàm lượng dược chất còn nguyên, có mùi thơm, bảo quản tốt nhất trong tủ lạnh.
 • Đông Trùng Hạ Thảo dạng khô: dược liệu sau khi thu hái được trải qua quá trình nhiệt phân, giúp bảo quản được lâu dài hơn, có thể đem xuất khẩu đi nhiều nước. Nếu có quy trình bảo quản dạng khô phù hợp thì hàm lượng dược chất không bị giảm so với dạng tươi.

Quá trình thu hái

Ở cao nguyên Tây Tạng và dãy Himalaya có một loài ấu trùng sâu non sống trong lòng đất. Loài sâu này khi bị nhiễm nấm Cordyceps Sinensis, các chất dinh dưỡng sẽ bị nấm kí sinh hút hết, đồng thời sâu non cũng bị ăn. Nấm ký sinh sẽ mọc dài ra thành thân màu nâu từ đầu xác sâu và vươn lên khỏi mặt đất vào mùa xuân. Khi đó, Đông trùng hạ thảo được tạo thành.

Nếu phân chia về cách hình thành thì Đông Trùng Hạ Thảo được chia thành loại tự nhiên và loại được nuôi trồng. Ngoài ra, để phân chia theo cách bảo quản, người ta chia thành dạng khô và dạng tươi. Mỗi loại sẽ có giá tiền khác nhau phù hợp với các mục đích sử dụng riêng.

Thành phần dược chất trong Đông Trùng Hạ Thảo

Đông Trùng Hạ Thảo là sự kết hợp hiệu quả giữa côn trùng và thực vật, đem tới một vị thuốc quý cho con người. Trong Đông Trùng Hạ Thảo, người ta tìm thấy 17 – 19 acid amin, các nguyên tố vi lượng, các vitamin, D – Mannitol, đều là những thành phần bổ dưỡng cho cơ thể.

Đông Trùng Hạ Thảo có tác dụng chữa bệnh thần kì bởi có chứa các hoạt chất acid cordiceptic, cordycepin, adenosine, hydroxyethyl – adenosine. Trong đó, HEAA là hoạt chất mà hiếm thảo dược nào có.

Hàm lượng lớn các vitamin có trong Đông Trùng Hạ Thảo như vitamin A, vitamin E, vitamin B12, vitamin C, vitamin K… giúp bồi bổ cơ thể, đẹp da, bổ mắt, nuôi dưỡng cơ thể.

Lượng protein có trong Đông Trùng Hạ Thảo chiếm tới 25 – 30%, có 8% chất béo, đường mannitol. Những dưỡng chất này giúp đầu óc minh mẫn, nhiều năng lượng để học tập, làm việc.

Các đặc điểm về dược liệu Đông Trùng Hạ Thảo

Mô tả thực vật: Đông Trùng Hạ Thảo là sự kết hợp của nấm kí sinh với ấu trùng sâu non. Thảo dược này có màu vàng, thường được thu hái và bảo quản ở dạng tươi hoặc dạng khô.

Các đặc điểm về dược liệu Đông Trùng Hạ Thảo
Các đặc điểm về dược liệu Đông Trùng Hạ Thảo

Phân bố:

 • Đông Trùng Hạ Thảo sinh trưởng và phát triển tốt nhất ở vùng cao nguyên Tây Tạng và dãy Himalaya.
 • Ngoài ra, ở một số nước Đông Trùng Hạ Thảo cũng được nuôi trồng nhân tạo để sử dụng: Tứ Xuyên, Thanh Hi, Cam Túc, Vân Nam.

Bộ phận dùng: Đông Trùng Hạ Thảo được dùng toàn bộ.

Tính vị, quy kinh: Theo y học dân gian, Đông Trùng Hạ Thảo có vị ngọt, tính ấm, quy kinh phế, thận.

Đông Trùng Hạ Thảo loại nào tốt? Cách phân biệt Đông Trùng Hạ Thảo thật – giả.

Hiện nay có nhiều loại Đông Trùng Hạ Thảo trôi nổi trên thị trường, người dân không đủ kinh nghiệm để phân biệt thật giả. Đông Trùng Hạ thảo giả sẽ không có đủ hàm lượng dược chất, không hiệu quả, người mua bị mất tiền mà không có được sản phẩm đúng với giá mua. Các bạn có thể tham khảo một số dấu hiệu nhỏ giúp bạn có thể nhận biết Đông Trùng Hạ Thảo thật sau đây:

 • Đầu sâu: đầu sâu non, đầu thảo của Đông Trùng Hạ Thảo thật ngắn tự nhiên, không có vết nối ở giữa 2 phần này.
 • Vân ở phần sâu: Đông Trùng Hạ Thảo thật cứ 3 vân trên sâu non lại có 1 gấp, tạo thành hàng. Nếu Đông Trùng Hạ Thảo là giả, bạn sẽ thấy các nếp gấp bằng phẳng hơn.
 • Lõi giữa của Đông Trùng Hạ Thảo thật màu đen, hình chữ V, các đường vân rõ nét.
 • Mùi của Đông Trùng Hạ Thảo Thật là mùi nấm rơm lẫn mùi tanh của nấm hương, loại giả có mùi dễ chịu hoặc không có mùi.
 • Đông Trùng Hạ Thảo thật cầm nặng tay hơn giả.
 • Đông Trùng Hạ Thảo thật khi nhai có mùi thơm, càng nhai càng thơm, hơi dính. Trong khi đó, hàng giả nhau sẽ có vị nồng, có mùi đất sét, nhai thấy cứng.

Các tác dụng của Đông Trùng Hạ Thảo

Đông Trùng Hạ Thảo là thảo dược với nhiều tác dụng thần kì:

 • Bổ sung các dưỡng chất, bồi bổ cơ thể, giúp đề kháng cơ thể tốt, chống lại các vi khuẩn, virus, hỗ trợ, ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư.
 • Giảm đường huyết, ổn định huyết áp, tốt khi dùng cho bệnh nhân đái tháo đường, tăng huyết áp.
 • Đông Trùng Hạ Thảo có tác dụng điều hòa oxy trong cơ thể nên cải thiện hô hấp, giúp điều trị bệnh phổi.
 • Ổn định nhịp tim.
 • Hỗ trợ điều trị các bệnh mạn về gan: xơ gan, viêm gan B, C.
 • Cải thiện chức năng sinh dục ở nam và nữ.
 • Hoạt chất HEAA có tác dụng hỗ trợ điều trị HIV/ AIDS.
Các tác dụng của Đông Trùng Hạ Thảo
Các tác dụng của Đông Trùng Hạ Thảo

Những trường hợp nên sử dụng Đông Trùng Hạ Thảo

Đông Trùng Hạ Thảo là vị thuốc quý dùng để bồi bổ cơ thể, hỗ trợ điều trị nhiều bệnh. Không dùng cho trẻ dưới 1 tuổi. Bạn có thể sử dụng Đông Trùng Hạ Thảo với nhiều cách để đạt được mục đích sử dụng của mình.

Đông Trùng Hạ Thảo rất tốt cho người già, người suy giảm sinh lý và chị em phụ nữ.

Sử dụng Đông Trùng Hạ Thảo đúng cách như thế nào?

Có nhiều cách sử dụng Đông Trùng Hạ Thảo. Bạn có thể dùng ngâm rượu, dùng trực tiếp, ngâm mật ong, pha trà, nấu cháo hoặc sử dụng các sản phẩm được bào chế từ Đông Trùng Hạ Thảo.

Tuy nhiên, khi sử dụng thảo dược này cần chú ý một số điều sau:

 • Mỗi người sẽ có thể trạng và tình trạng sức khỏe khác nhau, cần lựa chọn liều lượng phù hợp với mình.
 • Không nấu quá lâu sẽ làm mất bớt dưỡng chất có trong Đông Trùng Hạ Thảo, nên để lửa nhỏ.
 • Những lưu ý khi sử dụng Đông Trùng Hạ Thảo

Ai không nên dùng Đông Trùng Hạ Thảo?

 • Không dùng cho trẻ dưới 1 tuổi.
 • Không dùng cho người đang bị cảm, sốt.
 • Phụ nữ mang thai nên thận trọng khi dùng.
 • Những người bị rối loạn đông máu không nên dùng.
 • Đông Trùng Hạ Thảo làm tăng nguy cơ chảy máu ở những người chuẩn bị làm phẫu thuật.

Tác dụng phụ có thể gặp phải sử dụng Đông Trùng Hạ Thảo

Đông Trùng Hạ Thảo là thảo dược quý hiếm và khá lành tính. Bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ về cách dùng và liều dùng sao cho phù hợp nhất với thể trạng của mình. Một số tác dụng phụ có thể gặp phải:

 • Nếu dùng Đông Trùng Hạ Thảo cho trẻ dưới 1 tuổi có thể gây rối loạn tiêu hóa như đi ngoài phân lỏng, chán ăn, có nổi mẩn đỏ ngứa ngáy trên da.
 • Người đang sốt nếu dùng Đông Trùng Hạ Thảo có thể bị sốt nặng hơn, thậm chí là nguy hiểm đến tính mạng.
 • Nếu dùng kéo dài thảo dược này có thể bị nổi mề đay, suy thận, phát ban, sỏi thận.
 • Dùng dược liệu sạch và rõ nguồn gốc để đảm bảo an toàn.
 • Không nên dùng đông trùng hạ thảo ngâm rượu quá nhiều.
 • Đông trùng hạ thảo làm chứng sốt, cảm, ho nặng hơn.
 • Khi chế biến đông trùng hạ thảo nên dùng nồi đất để đảm bảo hàm lượng hoạt chất.

Cách giữ chất lượng thảo dược Đông Trùng Hạ Thảo

Một số cách để giữ chất lượng dược liệu:

 • Không chế biến đông trùng hạ thảo quá lâu và ở nhiệt độ cao: Nếu chế biến ở nhiệt độ quá cao, các vitamin và dưỡng chất có trong thảo dược sẽ bị mất đi. Các bạn nên đun lửa nhỏ, trong thời gian thích hợp, không quá 1 giờ.
Đông Trùng Hạ Thảo dùng pha trà
Đông Trùng Hạ Thảo dùng pha trà
 • Đun trong nồi sứ, đất: Nếu sử dụng nồi kim loại để đun sẽ làm đông trùng hạ thảo bị mất tác dụng đồng thời sinh ra nhiều tạp kim loại ảnh hưởng đến sức khỏe.
 • Không tự sử dụng đông trùng hạ thảo khi không có chỉ định của thầy thuốc: Đông trùng hạ thảo là vị thuốc quý rất tốt. Tuy nhiên, trong một số trường hợp dùng thảo dược này lại phản tác dụng và có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Bạn cần có chỉ dẫn của thầy thuốc về cách dùng, liều dùng phù hợp nhất với thể trạng của mình, không tự ý dùng thuốc.

Giá bán Đông trùng hạ thảo trên thị trường

Hiện nay, Đông trùng hạ thảo có nhiều loại và có nhiều giá bán khác nhau. Chính vì tác dụng thần kì của thảo dược, nhiều nơi lợi dùng lòng tin người mua để làm giả, bán những sản phẩm không đạt chất lượng, gây nguy hiểm đến sức khỏe người dùng. Việc tìm nơi bán uy tín là điều rất cần thiết nếu bạn muốn mua sản phẩm này.

Mua Đông trùng hạ thảo chất lượng như thế nào?

Nên chọn mua những con còn nguyên vẹn để đảm bảo chất lượng của Đông Trùng Hạ Thảo.

Theo nghiên cứu, hấu hết dưỡng chất tập trung ở phần nấm, vì vậy nếu con bị mất phần chân nấm thì không nên chọn vì sẽ không còn tác dụng.

Không nên mua những con có phần nấm mới nhú ngắn vì lượng dưỡng chất rất thấp.

Nên lựa chọn nơi mua uy tín vì có thể bạn sẽ mua phải ở những nơi bán dược liệu chất lượng thấp, đã bị chiết mất hoạt chất.

Với những thông tin cơ bản về Đông trùng hạ thảo như trên, mong rằng các bạn sẽ hiểu rõ hơn về loại thảo dược quý hiếm này, có cho mình cách nhận biết, lựa chọn khi mua và tìm được cách sử dụng, thời điểm phù hợp nhất. Lưu ý, hãy sử dụng theo chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ và lựa chọn nơi mua uy tín để đảm bảo an toàn và hiệu quả khi sử dụng Đông trùng hạ thảo.

Xem thêm:

8 tác dụng tuyệt vời của Đông trùng hạ thảo với phái đẹp mà không phải ai cũng biết.

Quy trình sản xuất Đông trùng hạ thảo hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *