[Chia sẻ] 8 sự thật về Đông trùng hạ thảo mà không phải ai cũng biết

Từ xưa tới nay, Đông trùng hạ thảo luôn được mọi người biết đến là một trong loại thảo dược quý hiếm bậc nhất với giá “trên trời”. Đây là loại thảo dược được hình thành nhờ quá trình sống cộng sinh của nấm trên cơ thể của một loài sâu chủ yếu tìm thấy ở vùng cao nguyên Tây Tạng (Trung Quốc). Nhiều người luôn muốn sở hữu cho mình loại thảo dược quý hiếm này dù phải bỏ ra số tiền lớn, nhưng những sự thật sau đây sẽ giúp mọi người nhìn nhận lại quan điểm khi sử dụng Đông trùng hạ thảo:

Đông trùng hạ thảo tự nhiên.
Đông trùng hạ thảo tự nhiên.

Thứ nhất: Đông trùng hạ thảo không chữa được bệnh hiểm nghèo như nhiều tin đồn.

Đông trùng hạ thảo được quảng cáo với tác dụng chữa bách bệnh, hiệu quả trong việc điều trị các bệnh hiểm nghèo. Giá bán của Đông trùng hạ thảo có thời điểm lên tới 3 tỷ đồng cho một kilogram. Những các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng loại thảo dược này chủ yếu dùng để bồi bổ cơ thể, nâng cao thể trạng và tăng cường hệ thống miễn dịch. Ngay tại Trung Quốc, quốc gia có nền y học cổ truyền lớn nhất thế giới cũng chỉ ra rằng tứ đại danh dược gồm có sâm, nhung, quế, phụ. Có thể thấy, Đông trùng hạ thảo không phải loại thần dược như mọi người đã đồn thổi, tuy nhiên vì mức độ hiếm gặp của nó mà được giới kinh doanh giới thiệu lên quá mức.

Thứ hai: Đông trùng hạ thảo có tác dụng bồi bổ cơ thể tuyệt vời, thích hợp cho người thể trạng yếu

Qua nhiều thử nghiệm nghiên cứu lâm sàng, các bác sĩ và dược sĩ đã chứng minh được lợi ích của Đông trùng hạ thảo trong việc bồi bổ sức khỏe, nâng cao thể trạng, thích hợp cho người có thể trạng yếu, đối tượng trong giai đoạn hồi phục sau khi ốm dậy hoặc sau khi phẫu thuật. Loài thảo dược này đang ngày càng phổ biến trên thị trường Việt Nam và được nhiều người tin tưởng sử dụng.

Các tác dụng chính của Đông trùng hạ thảo
Các tác dụng chính của Đông trùng hạ thảo

Thứ ba: Đông trùng hạ thảo bản chất là một dạng ký sinh.

Đông trùng hạ thảo có bản chất là dạng ký sinh của một loại nấm trên cơ thể ấu trùng sâu. Trong quá trình sinh trưởng, cây nấm sẽ hút hết toàn bộ chất dinh dưỡng trong cơ thể sâu để lớn lên, cho tới khi vật chủ chết. Khi thu hoạch loại thảo dược này, người ta thường lấy cả phần nấm và phần xác sâu. Nhưng thực tế, phần nấm là nơi chứa lượng chất dinh dưỡng nhiều nhất (bao gồm chất dinh dưỡng hấp thu từ vật chủ và chất dinh dưỡng hấp thu từ tự nhiên), trong khi phần xác sâu chỉ còn sót lại một lượng ít ỏi các dưỡng chất. Trong quá trình mua bán, các thương nhân thường bán cả phần xác sâu để nâng cao khối lượng, từ đó kiếm được nhiều lợi nhuận hơn; trong khi người dùng lại cần bỏ ra một khoản tiền lớn lãng phí cho phần đó.

Thứ tư: Đông trùng hạ thảo tự nhiên rất khó tìm kiếm.

Trong tự nhiên, loài nấm Cordyceps sinensis kí sinh trên ấu trùng sâu thuộc chi Hepialus. Chủng sâu này có phổ phân bố vô cùng hẹp, sinh sống ở độ cao 4000 mét, chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao, nên cho cây nấm sau khi sinh trưởng có chất lượng tốt nhất thì sẽ được thu hoạch.

Thu hoạch đông trùng hạ thảo
Thu hoạch Đông trùng hạ thảo trên cao nguyên Tây Tạng

Thứ năm: Đông trùng hạ thảo đã được nuôi cấy thành công

Đông trùng hạ thảo tự nhiên không đủ để đáp ứng cho nhu cầu sử dụng nên hiện nay đã có nhiều phòng thí nghiệm mở ra để nuôi trồng Đông trùng hạ thảo nhân tạo. Quy trình này đã được thực hiện và thành công ở nhiều nước như Trung Quốc, Mỹ, Việt Nam, Hàn Quốc. Nhận thấy chất lượng Đông trùng hạ thảo nhân tạo tương đương với Đông trùng hạ thảo tự nhiên, nhiều nơi đã nâng cấp các quy trình lên quy mô công nghiệp, tạo ra lượng lớn Đông trùng hạ thảo để phục vụ cho nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng. Đa số các sản phẩm Đông trùng hạ thảo trên thị trường hiện nay đều là Đông trùng hạ thảo nhân tạo do Đông trùng hạ thảo tự nhiên là vô cùng hiếm, chỉ có thể tìm thấy rất ít ở những vùng núi cao 4000 mét.

Đông trùng hạ thảo nuôi cấy.
Đông trùng hạ thảo đang được nuôi cấy theo quy trình công nghiệp

Thứ sáu: Đông trùng hạ thảo nuôi trồng cho chất lượng tương đương loại tự nhiên

Đông trùng hạ thảo được nuôi trồng từ loại giống tốt và đạt chất lượng cao, trong điều kiện nuôi trồng và chăm sóc tốt cho chất lượng tương đương với Đông trùng hạ thảo thu hái từ tự nhiên. Điều này đã được kiểm chứng qua kiểm nghiệm và kinh nghiệm sử dụng của các nhà nghiên cứu. Kiểm nghiệm cho thấy trong Đông trùng hạ thảo nhân tạo có đầy đủ hàm lượng dinh dưỡng thiết yếu tương đương với loại thảo dược tự nhiên, một số chỉ số có thể cao hơn.

Thứ bảy: Giá Đông trùng hạ thảo hiện nay giao động tùy theo nguồn gốc.

Giá cả Đông trùng hạ thảo trên thị trường hiện nay ở mức không ổn định, phụ thuộc nhiều vào người bán và kinh nghiệm của người mua. Đông trùng hạ thảo Tây Tạng có giá từ 1,2 cho đến 1,8 tỷ đồng. Đối với Đông trùng hạ thảo nuôi trồng thì mức giá dao động từ 100 cho đến 400 triệu đồng. Với phương pháp nuôi trồng ngày càng cải tiện và quy mô nâng cấp công nghiệp thì giá bán có thể càng ngày càng thấp hơn.

Đông trùng hạ thảo tự nhiên và Đông trùng hạ thảo được nuôi trồng
Đông trùng hạ thảo tự nhiên và Đông trùng hạ thảo được nuôi trồng

Thứ 8: Đông trùng hạ thảo hiện nay được nhiều người Việt sử dụng

Đông trùng hạ thảo khô có chất lượng tương đương với Đông trùng hạ thảo tươi nhưng giá thành chỉ bằng khoảng 20% so với dược liệu tươi. Hiểu được mức sống của người dân tại Việt Nam, nhiều công ty đã ưu tiên sản xuất các sản phẩm dược liệu khô để phân phối ra thị trường. Ước tính mỗi tháng, một người có thể sử dụng khoảng 100 gram dược liệu khô (tương đương với 1 kilogram dược liệu tươi), có giá trị khoảng 2 triệu đồng.

Thông qua bài viết này, dongtrunghathaousa mong muốn giúp bạn hiểu được những sự thật về Đông trùng hạ thảo để bạn có cái nhìn đúng về loại dược phẩm này.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *